Kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra cháy nhà cao tầng

1. Dùng khăn, chăn mền ướt trùm quanh người và di chuyển nhanh khỏi đám cháy
- Dùng khăn ướt chụp quanh mũi giống như đeo khẩu trang nhưng đảm bảo phải dễ thở.
- Nếu có chăn mền thì chúng ta nên nhúng chăn mền vào nước, quấn quanh người sao cho dễ di chuyển và không bị vướng.
- Nhanh chóng thoát ra khỏi nơi đang cháy. 
Lưu ý: Nên đi khom thấp người để tránh khỏi hít phải khói độc bay bên trên.
Tại sao phải làm vậy?
Bạn có biết? Khi di chuyển trong vùng bị cháy thì việc hít phải khói và va chạm với các vật bị cháy vô cùng nguy hiểm, nhẹ thì gây ngạt tạm thời, bỏng da, cháy da, nặng thì gây ngạt thở, ngất xỉu hoặc thậm chí tử vong.
Khăn ướt, chăn mền ướt giúp:
- Giảm nhiệt độ xung quanh, không gây bỏng cháy.
- Hạn chế việc hít phải khói độc
- Bảo vệ người bên trong trước sức nóng của lửa và đồ vật đang cháy.
 
Dùng khăn ướt che mũi, khom thấp người và di chuyển khỏi đám cháy

 
2. Di chuyển bằng cầu thang bộ, không dùng thang máy
Một vài người vẫn có lầm tưởng rằng di chuyển bằng thang máy khỏi đám cháy sẽ nhanh hơn thang bộ. Tuy nhiên, đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Vì sao?
- Khi xảy ra cháy, hệ thống điện của tòa nhà sẽ bị hư hỏng hoặc tắt vì thế việc sử dụng thang máy lúc này sẽ vô cùng nguy hiểm.
- Bạn có thể bị treo lơ lửng tronh tòa nhà khi thang máy ngừng hoạt động và không thể nào thoát ra. Lúc này: khói và sức nóng sẽ tấn công vào và.... Bạn sẽ hiểu kết cục không tốt này.
Di chuyển bằng thang bộ lúc này là lựa chọn tốt nhất để thoát khỏi đám cháy cháy tòa nhà.
 
 
 
Dùng thang bộ, không dùng thang máy khi xảy ra cháy
 
 
3. Chuẩn bị sẵn các bình chữa cháy cầm tay để dập tắt đám cháy
Trên đường di chuyển các bạn có thể gặp phải các đám cháy chắn ngang lối đi vì thế nên mang theo các bình chữa cháy cầm tay để dập tắt các đám cháy này và di chuyển ra nơi an toàn.
 
 
 
 
 
  
4. Có sẵn thang dây thoát hiểm khẩn cấp để di chuyển đến nơi an toàn
Nếu bạn đang ở các tầng cao thì việc chuẩn bị sẵn thang dây thoát hiểm khẩn cấp là điều vô cùng quan trọng. Tuyệt đối không được nhảy từ tầng cao xuống mặt đất vì điều này rất nguy hiểm vì có thể bị chấn thương, ảnh hưởng đến tín mạng.Vì sao cần phải sử dụng thang dây thoát hiểm khẩn cấp?
- Thang dây giúp bạn di chuyển từ tầng cao xuống mặt đất an toàn do không phải đi qua đám cháy.
- Có thang dây thoát hiểm khẩn cấp, bạn sẽ an toàn hơn thay vì nhảy từ tầng cao xuống mặt đất sẽ gây chấn thương, nguy hiểm tín mạng.
- Ngoài việc dùng thoát hiểm khi có cháy, thang dây thoát hiểm khẩn cấp còn dùng trong các trường hợp khác như: có trộm, cướp đột nhập, đe dọa người trong nhà, trong phòng. Có thang dây thoát hiểm, bạn có thể dùng di chuyển đến nơi an toàn, thoát khỏi tòa nhà có cướp.
Tại sao tôi phải mua thang dây thoát hiểm đặt trong nhà
- Tai nạn, sự cố là điều mà không ai muốn xảy ra với gia đình và tài sản của bản thân.
- Tuy nhiên, đôi khi vì một sơ suất vô tình hay cố ý nào đó mà tai nạn, sự cố sẽ xảy ra tại nơi bạn sinh sống và làm việc.
- Trang bị thang dây thoát hiểm là điều cần thiết vì "người còn là tài sản còn". Bảo vệ tính mạng chính là cách tốt nhất và quan trọng nhất.
- Thang dây thoát hiểm với giá phù hợp túi tiền của hộ gia đình và cửa hàng, văn phòng, nhà xưởng luôn là sự lựa chọn tốt.

5. Thủ sẵn mặt nạ phòng độc để thoát khỏi đám cháy, khói, khí độc an toàn

Hầu hết các trường hợp tử vong khi có đám cháy hầu hết là do ngạt khí, hít phải khí độc trước khi bị bòng hoặc chết cháy. Trang bị mặt nạ phòng độc giúp bảo vệ bạn tối đa trước việc hít khói độc, khí độc trong môi trường, bảo vệ an toàn tính mạng. Từ đó, giúp bạn đủ tỉnh táo, thoát khỏi môi trường khói, khí độc và đến nơi an toàn nhanh nhất.

 
Mặt nạ phòng độc giúp bạn an toàn thoát khỏi lưỡi hái tử thần do khói và khí độc gây nên.
 

Lưu ý: Mặt nạ phòng độc nên để ở nơi dễ lấy, dễ nhìn thấy để có thể đeo ngay vào người mỗi khi có sự cố khí độc, khói độc xảy ra.

Tìm kiếm

Tin mới cập nhật